Trang chủ » Tây Tạng hành trình về phương đông

Tây Tạng hành trình về phương đông

Tây Tạng là một nơi rất hùng vĩ và tuyệt đẹp. Nó đứng trên mái nhà của thế giới, dọc theo cao nguyên Tây Tạng-Thanh Hải. Với bầu trời xanh ngắt và những dãi đất bao la, sừng sững những chỏm nuí băng tuyết, những dãy núi chập chùng trắng xoá, những mặt hồ bóng láng trải dài, những ruộng đồng chạy dài xa tít đến chân trời, được cừu, dê nô đùa, nó cũng giống như đang đi vào bức tranh diễm tuyệt. Ánh sáng trên những cánh đồng rất rực rỡ. Nó sâu thẳm và lung linh như màu sắc thắm nồng cho trẻ em. Mảnh đất ước mơ.

Người Tây tạng rất yêu thích thiên nhiên. Họ quỳ lạy những dãy núi chập chùng, những hồ nước sâu thẳm. Họ chịu đựng giá lạnh và khí nóng, và làm việc chuyên cần. Họ uống trà bơ sữa và ngắm xem những lá cờ màu sặc sỡ tung bay trong nắng với những tấm khăn choàng cổ bằng lụa trắng xoá. Họ hát ca và múa những bài hát đồng quê trong những bộ trang phục dài lộng lẫy. Nụ cười đơn sơ, mộc mạc của họ rạng rỡ trên những gương mặt sạm nắng. Tính chất họ rất hiền hoà và nhẫn nhục.

Cung điện Potala và đền Jokhang, với những lá cờ màu trắng và đỏ xen với nhau trên ngọn núi cao, là những nơi thánh địa đối với dân Tây Tạng. Là người Phật giáo, dân Tây Tạng đi hành hương là một mục đích tối cao trong cuộc đời của họ. Hành hương đến thành phố thánh địa Lhasa là một điều cao qúy, thần thánh nhất trong cuộc đời của họ.

Từng đoàn người lũ lượt đi hành hương quanh năm. Hàng vạn người Tây tạng, nhập đoàn với nhau từ những làng thôn hiu quạnh, cùng hướng về Lhasa với lòng chiêm ngưỡng bao la. Nam, nữ, già và trẻ, đi những đoạn đường rất dài. Họ dùng thân thể của họ để đo lường đoạn đường đến các chùa thánh địa: Họ chắp chặt hai tay thành kính đưa lên đầu và bò toàn thân họ với hai tay xá dài và trán họ đụng mặt đất. Họ kiên trì từng bước chân hơn hàng ngàn bước chân và chịu đựng những khổ sở không kể xiết. Tinh thần thành kính, hiến dâng, kiên trì và chịu đựng đã làm nhiều người xúc động.

Chùa chiền mọc khắp nơi. Những lá cờ đầy màu sắc tung bay trong gió. Người ta thường thấy những bà già tóc bạc phơ với một cái ống có kinh Phật ở trong và các Sư sãi trong các bộ cà sa mà đỏ tụng kinh và khấn Phật. Mọi người đều an nhiên và tĩnh lặng. Trời và Ðất rất cận kề. Con người và Thánh nối liền nhau.

Tây Tạng, nét đẹp lộng lẫy đã làm cho nhiều người chiêm ngưỡng quên lối về. Tây Tạng, một kiểu sống phản ảnh đúng đắn với thời cổ xưa huyền ảo. Nét đẹp đó hiện đang bị thiêu hủy bởi kinh doanh, buôn bán và bị xoá mờ bở ô nhiễm môi trường. Chính trị đã đàn áp và xé nát tín ngưỡng của con người tại đó. Bất cứ ai yêu Tây Tạng cũng cảm thấy đau đớn. Hiện nay mọi người trên thế giới đang quan tâm về công an Trung Quốc đang bắn giết người vô tội. Tây Tạng, Tây Tạng, chúng tôi đang cầu nguyện cho bạn.

One thought on “Tây Tạng hành trình về phương đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0898 283 941