Trang chủ » Đạo dưỡng sinh

Đạo dưỡng sinh

Thiên khí vốn trong sạch, sáng sủa, tàng đức, vận động không ngừng , nên không cần phải giáng xuống mà cũng như giáng xuống. Nếu thiên khí không tàng mà lại sáng tỏ, thì nhật nguyệt sẽ không còn sáng, mà hư tà sẽ làm hại không khiếu.

Nếu dương khí bị vít lấp, thì địa khí sẽ tràn ngập lên khiến cho mây mù đông đặc, bạch lộ không thể xuống, các loài cỏ cây cũng bị khô héo, úa vàng. Do đó, tặc phong, bạo vũ, dồn dập tới luôn, cái khí hậu của bốn mùa cũng thành ra trái ngược lẫn lộn.

Con người sinh sống trong khoảng đó, nếu không biết giữ mình cho đúng phương pháp thì tránh sao khỏi nguy đến tính mệnh.

Chỉ có bậc thánh nhân là hay thuận theo thời khí để giữ mình cho nên không mắc phải những tật bệnh lạ lùng, mà sinh khí cũng còn được lâu bền mãi mãi.

Xét qua muôn vật, giống nào cũng có được môt thứ sinh khí tự nhiên, dù có gặp sự bất hòa của âm dương, thì nó cũng không đến nỗi tuyệt diệt. Duy có giống người là đã bị tấm lòng thị dục nó làm trác táng mất nguyên khí rồi, nếu lại gặp sự bất hòa của thời tiết, thì không sao khỏi chết. Đến bậc thánh nhân thì đã biết thuận theo sự bất hòa của thời tiết để điều hành mọi phương pháp tu dưỡng, đề phòng, nên sinh khí lúc nào cũng dồi dào, không khi nào hết được.

trích “Hoàng đế nội kinh”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0898 283 941